ศัลยกรรม
การเสริมหน้าอก

 

การเสริมหน้าอก


การเสริมหน้าอก หน้าอก เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นผู้หญิงและช่วยเพิ่มความงามของร่างกายได้อีกจุดหนึ่ง การมีหน้าอกที่สวยงามได้ขนาดพอเหมาะยังเป็นส่วนเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต การผ่าตัดเสริมทรวงอกจึงเป็นการผ่าตัดที่นิยมและถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านเทคนิคและวัสดุที่ใช้ในการเสริมหน้าอก ปัจจุบันสามารถทำได้อย่างปลอดภัยผลการรักษาเป็นที่พอใจอย่างมาก

ถุงนมเทียมที่ใช้ในการเสริมทรวงอก ปัจจุบันที่นิยมใช้มี 2 ชนิด
1. ชนิดซิลิโคนเจล
2. ชนิดน้ำเกลือ
ซึ่งทั้ง 2 ชนิด ได้รับการรับรองแล้วว่า มีความปลอดภัยสูงสุด

ขั้นตอนการเสริมหน้าอก


ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการดมยาสลบเพื่อผ่าตัดเสริมหน้าอก จึงต้องตรวจสุขภาพร่างกาย สภาพหน้าอก วัดขนาด เลือกชนิด และขนาดถุงที่พอเหมาะ รวมถึงการตรวจเลือดก่อนการผ่าตัด
งดอาหารและน้ำก่อนการผ่าตัด อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ถุงนมเทียมจะวางอยู่ใต้เนื้อเต้านมหรือใต้ฐานนม ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของผู้ป่วยแต่ละรายและแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม แผลผ่าตัด ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จะติดสนิทและตัดไหมได้ เมื่อการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย ต่อไปก็เป็นขั้นตอนของการดูแลหลังการผ่าตัด คุณจะต้องนอนพักในโรงพยาบาล ประมาณ 1 วัน เพื่อแพทย์จะได้ดูแลเรื่องอาการปวดบวมรวมทั้งอาการทั่วไป เมื่ออาการทั้งหลายคงที่แล้ว สามารถกลับบ้านได้ และแพทย์จะนัดมาตรวจหน้าอก และตัดไหมในอีกประมาณ 1 สัปดาห์
แต่การดูแลที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือ การนวดหน้าอก ทั้งนี้เนื่องจากร่างกายจะสร้างพังผืดมาล้อมตัวถุงนมเทียมไว้เสมอ หาก ถูกล้อมไว้จนแคบเกินไปหน้าอกอาจจะเกิดอาการตึงแข็งได้หรือบางครั้งมีการบิดเบี้ยวของเต้านม
ดังนั้นแพทย์จึงมักจะกำชับให้หมั่นนวดคลึงหน้าอกเพื่อให้ถุงนมนั้นสามารถเคลื่อนไหวได้ตลอดเวลาเป็นการป้องกันปัญหาและทำให้เต้านมสวยงามเป็นธรรมชาติ โดยการนวดนั้นควรนวดต่อเนื่องกันอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี เป็นดีที่สุด

การเลือกแผลผ่าตัดสามารถทำได้ 3 ตำแหน่งด้วยกัน คือ
1. ส่วนใต้ฐานเต้า บาดแผลจะหายได้เร็ว และง่ายต่อการวางตำแหน่งของวัสดุให้สวยงามสมส่วน
2. รอบปานนม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปานนมขนาดใหญ่
3. รักแร้ นิยมทำกันมากในคนเอเชีย
การเลือกแผลผ่าตัด ถ้าเลือกซิลิโคนขนาดใหญ่อาจไม่เหมาะที่จะเข้าทางปานนมที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก การใช้ถุงน้ำเกลือที่ต้องฉีดน้ำเกลือภายหลังสามารถเปิดแผลเล็กๆได้ เพราะถุงที่ใส่ผ่านแผลเป็นถุงเปล่า ขณะที่สอดถุงผ่านแผลผ่าตัดสามารถม้วนถุงให้มีขนาดเล็กได้ ขณะที่ถุงเจลจะมีการใส่เจลในถุงมาก่อนแล้ว ขณะที่ใส่ถุงที่มีเจล ผ่านแผลผ่าตัดทำให้แผลทางเข้าต้องมีขนาดใหญ่พอสมควร นอกจากนั้นแล้วถุงเจลผิวเรียบและผิวทรายก็มีผลต่อขนาดของแผลเหมือนกัน ถุงผิวเรียบมีลักษณะนิ่มกว่า และสามารถจับเปลี่ยนรูปร่างได้มากกว่าถุงเจลผิวทราย ทำให้ใส่ผ่านแผลขนาดเล็กได้ง่ายกว่า ดังนั้นถ้าใช้ถุงเจลผิวเรียบ ก็จะสามารถเปิดแผลที่มีขนาดเล็กกว่าผิวทราย

วิธีการใช้แผลทางเข้าแบบต่างๆ
1. แผลรักแร้ โดยทั่วไปจะมีขนาด 2-3 ซ.ม. ด้านในของรักแร้ บริเวณกึ่งกลางตำแหน่งของแผลมักเลือกบริเวณที่มีรอยลึกที่สุดของรักแร้ เพื่อลดรอยแผลเป็น ถ้าดูแลแผลได้ดี แผลที่รักแร้จะมองไม่ค่อยชัดหลังจากภายหลังแล้ว นอกจากนั้นหลังการเข้าทางรักแร้ ช่วยให้บริเวณหน้าอกไม่มีแผลเป็น รักแร้เป็นตำแหน่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยให้ ความสนใจ ดังนั้นจะมักไม่เป็นที่สังเกต
วิธีการนี้สามารถ ใส่ถุงเต้านมได้ทั้งตำแหน่ง เหนือกล้ามเนื้อ, ใต้กล้ามเนื้อบางส่วน และใต้กล้ามเนื้อทั้งหมด เป็นตำแหน่งที่ดีมาก สำหรับการใส่ใต้กล้ามเนื้อเพราะสามารถยกกล้ามเนื้อขึ้นได้ทั้งหมด
2. แผลหัวนมอาจเรียกว่าแผลปานนม (AREOLAR, NIPPLE) โดยการเปิดแผลที่บริเวณขอบล่าง ของปานนมเป็นรอยต่อของสีเข้มกับสีอ่อนของหน้าอก กรณีที่ลงแผลขอบล่างปานนม แผลที่ลงควรลงไปตำแหน่งของรอยต่อ ปานนมและเนื้อนมพอดี
3. แผลใต้ราวนม เป็นแผลผ่าตัดที่นิยมทำกันมากในต่างประเทศ แผลใต้ราวนมสามารถใช้สำหรับใส่ถุงเต้านมที่ระดับเหนือกล้ามเนื้อหรือใต้ กล้ามเนื้อ และสามารถใช้ได้ดีในกรณีต้องการเอาถุงเต้านมออกเมื่อไม่ต้องการ การลงแผลแบบนี้ช่วยให้สามารถระบุตำแหน่งของช่องว่างสำหรับ ใส่ถุงเต้านมได้ดี ทำให้วางถุงเต้านมได้ถูกต้องอย่างดี และแผลผ่าตัดจะไม่มีการตัดผ่านท่อนม ทำให้โอกาสที่มีเชื้อแบคทีเรียเข้ามาปนเปื้อนมีน้อย

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก


1.วันที่ 3 หลังผ่าตัด สามารถใส่ชุดชั้นในแบบ Sport Bar หรือไม่มีโครงได้
2.สามารถอาบน้ำถูสบู่ถูกแผลได้ทันที
3.ควรใส่ชุดชั้นในทั้งกลางวันและกลางคืนในช่วงอาทิตย์แรก
4.ไม่ควรยกของหนัก หรือออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก ประมาณ 2 อาทิตย์
5.อาทิตย์ที่ 2 เริ่มทำการนวดเต้านม วันละ 10 - 15 นาที อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ขณะอาบน้ำ
6.ควรคุมกำเนิดอย่างน้อย 6 เดือน
7.รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ
8.ควรนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาโพรงที่ใส่ถุงนมมีการหดรัดรอบถุง ทำให้เต้านมแข็ง หดเป็นก้อน

คนที่1-ก่อน1.jpg                   

คนที่1-หลัง.jpg
คนที่2-ก่อน.jpg คนที่2-หลัง.jpg
Before AfterTag: เสริมหน้าอกที่ไหนดี